Chốt dẫn hướng (Leader Pin)

Chốt dẫn hướng là gì?

Chốt dẫn hướng tên tiếng Anh là “Leader Pin” là linh kiện khuôn có dạng trụ tròn bằng thép dùng để dẫn hướng phần cố định và phần di động trong quá trình đóng mở khuôn.

Chốt dẫn hướng là một thành phần rất quan trọng và bắt buộc phải có. Pin dẫn hướng được lắp ghép với bạc dẫn hướng tạo thành bộ đi cùng nhau trong kết cấu khuôn.

Pin dẫn hướng được đánh dấu số 17 trong hình trên

Quy cách tính toán chốt dẫn hướng

Quy cách kích thước pin dẫn hướng
Bảng thông số kích thước tiêu chuẩn pin dẫn hướng

Vật liệu thường được sử dụng để chế tạo chốt dẫn hướng là SUJ2 với độ cứng HRC58. Thông thường, chốt dẫn hướng được lắp chặt vào phần cố định hoặc di động tùy theo yêu cầu thiết kế, nhưng cho dù được lắp vào bên nào thì nó cũng không ảnh hưởng đến yêu cầu kỹ thuật của khuôn.

Trên đây là quy cách và thông số kích thước của loại chốt dẫn hướng thường dùng. Bạn có thể tham khảo thêm những loại khác tại đây.

Cách xác định chiều dài L và đường kính D của pin dẫn hướng

Tính toán chiều dài pin dẫn hướng (L):

Để đảm bảo an toàn trong quá trình đóng mở khuôn, bạn nên chọn chiều dài D sao cho kích thước D1 nằm trong khoảng 5~10mm.

Đường kính chốt dẫn hướng (D):

Để tính toán đường kính ngoài đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của khuôn bạn có thể áp dụng tiêu chuẩn FUTABA. Bạn có thể tải bộ tài liệu tiêu chuẩn Futaba tại đây.

 

(*)Lưu ý: Chốt dẫn hướng chỉ có chức năng dẫn hướng. Chốt dẫn hướng không phải là chốt định vị khuôn nên nó không thể thay thế chốt định vị hay làm nhiệm vụ định vị khuôn.

1 comment

Comments are closed.