Độ co rút nhựa

Độ co rút nhựa là gì?

Độ co rút nhựa (Độ co ngót nhựa ) hay tỷ lệ co rút nhựa (Shrinkage) là yếu tố quan trọng hàng đầu trong thiết kế khuôn nhựa. Đó là hiện tượng thể tích vật lý của nhựa thay đổi khi chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn. Đối với khuôn ép nhựa. Độ co rút của nhựa trong khuôn ép là quá trình thay đổi thể tích của sản phẩm trước và sau quá trình làm mát.

Mức độ co rút trong khuôn ép nhựa được xác định bằng thông số vật lý của nhựa kết hợp với kinh nghiệm của người thiết kế khuôn đối với từng loại nhựa khác nhau. Hiểu một cách đơn giản là để làm ra một sản phẩm bằng công nghệ ép phun thì người thiết kế chỉ cần làm cho lòng khuôn lớn hơn sản phẩm mong muốn một tỷ lệ nào đó để khi sản phẩm được ép ra, co lại đúng với kích thước mà người thiết kế mong muốn.
Độ co ngót nhựa nói chung thường dao động từ 2/1000 – 20/1000

Nếu ép yếu tố co rút được thể hiện bằng ký hiệu α (alpha), nó có thể được định nghĩa bởi phương trình sau:

α = (L0−L) / L0… (Eq.1)

Ở đây, L0: kích lòng khuôn (mm)
L: (mm) kích thước sản phẩm ở nhiệt độ lý tưởng (thường 20ºC).

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ co rút nhựa trong thiết kế khuôn.

1. Hệ số co rút.

Hệ số co rút một số người còn gọi là hệ số nerai của từng loại nhựa được xác bằng đặc tính vật lý của nhựa đó. Thông số này thường được gắn liền với thông tin nhựa mà nhà sản xuất đưa ra. Có một số loại nhựa có 2 hệ số nerai theo 2 đó là hệ số co rút theo hướng vuông góc với dòng chảy và hệ số co rút theo hướng song song với dòng chảy.

2. Nhiệt độ lòng khuôn.

Nhiệt độ gia nhiệt khuôn và thời gian làm mát ảnh hưởng nhiều đến độ co rút của nhựa. Thường thì nhiệt độ càng lớn thì độ co ngót vật liệu càng có xu hướng tăng lên.

3. Áp lực dòng chảy và thời gian bảo áp.

Áp suất để đẩy nhựa trong lòng khuôn được duy trì trong thời gian bao lâu (Thời gian bảo áp) sẽ ảnh hưởng đến độ co ngót của nhựa. Áp lực càng cao và thời gian giử áp suất đó càng dài thì độ co ngót của nhựa càng giảm.

4. Độ dày thành sản phẩm.

Sản phẩm có thành càng dày thì độ co rút càng cao. Đo đó để sản phẩm bằng nhựa ít bị biến dạng người ta thường cố gắng thiết kế sản phẩm có độ dày đồng nhất ở tất cả các vị trí.

thiet-ke-khuon-be-day-thanh-san-pham

Bề dày sản phẩm là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến độ co rút của nhựa

5. Cổng nhựa vào ( Kiểu Gate ).

Cổng nhựa càng lớn thì độ co rút càng nhỏ. Kiểu gate củng ảnh hưởng đến độ co rút. Thông thường side gate có xu hướng co rút nhỏ hơn so với point gate hay submarine gate.

6. Các chất phụ gia.

Để thay đổi tính chất vật lý của nhựa như độ cứng chẳng hạn, người ta thường trộn vào trong đó những chất phụ gia là sợi thủy tinh… Độ co ngót nhựa sẽ giảm nếu tỷ lệ thủy tinh trong vật liệu tăng lên.