Kết cấu khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm là gì?

Khuôn 3 tấm là một loại khuôn ép nhựa có kết cấu với 3 tấm chính; Tấm cố định, tấm di động và tấm giữ đuôi keo. Khi mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài thì khuôn sẽ tách ra 2 khoảng hở. Một khoảng dùng để lấy sản phẩm ra còn một khoảng dùng để lấy đuôi keo ra ngoài.

Ưu điểm khuôn 3 tấm

  • Tách đuôi keo tự động nên có khả năng tự động hóa cao hơn so với khuôn phải tách đuôi keo thủ công

Nhược điểm khuôn 3 tấm

  • Kết cấu phức tạp.
  • Chi phí đầu tư khuôn cao hơn.
  • Để tự động hóa cần kết hợp với robot để gắp đuôi keo ra ngoài.
  • Láp ráp và bảo trì khuôn phức tạp

Khi nào thì nên sử dụng khuôn 3 tấm?

Khuôn 3 tấm chỉ nên được dùng khi yêu cầu kỹ thuật sản phẩm cần bố trí Point Gate hoăc cần tách đuôi keo tự động nhưng không thể bố trí cổng bơm ngầm với khuôn 2 tấm.

(*) Point gate là gì?

Pin gate hay còn gọi là point gate là kiểu gate có dạng hình kim nên thường được dân trong nghề gọi là bơm kim. Nhựa nóng chảy được bơm vào lòng khuôn thông qua một lỗ nhỏ hình tròn theo chiều thẳng đứng tính từ phía cố định qua phía di động. Đầu cổng phun được thiết kế nhỏ hơn (Kiểu kim) để tối ưu áp suất cho dòng chảy nhựa và tiện cho việc cắt gate tự động. Kênh dẫn được bố trí nằm trên một tấm khuôn riêng biệt. Pin gate được sử dụng trong khuôn 3 tấm.

Kênh dẫn nhựa khuôn 2 tấm gate bơm kim

Ưu điểm: Sản phẩm và kênh dẫn nguội sẽ tự động tách rời nhau sau khi mở khuôn. Tối ưu dòng chảy nhựa trong lòng khuôn nên hạn chế được một số lỗi sản phẩm sau khi ép như đường kết nối.

Nhược điểm: Gia công phức tạp và thường phải sử dụng công đoạn bắn điện bằng máy EDM. Tuy nhiên, hiện nay một số nhà cung cấp linh kiện khuôn mẫu như MISUMI đã có sẵn để mua nên phần nào giải quyết được hạn chế về khả năng công nghệ của xưởng gia công. Kênh dẫn bố trí phức tạp nên tốn vật liệu làm khuôn cũng như phần nhựa thừa sau khi ép.

1 comment

Comments are closed.