Khuôn có rãnh trượt (slide)

Khuôn có rãnh trượt là gì?

Khuôn có rãnh trượt là loại khuôn có một hoặc nhiều phần lõi có thể trượt không theo hướng song song với hướng mở/đóng khuôn. Khuôn có rãnh trượt hay còn gọi là khuôn có slide có kết cấu tương đối phức tạp, cơ chế trượt có thể kết hợp với quá trình đóng mở khuôn nhờ chốt xiên và lò xo hoặc hoạt động độc lập nếu bệ trượt được kết nối với xilanh.

Khi nào thì nên làm khuôn có rãnh trượt?

Nếu yêu cầu kỹ thuật sản phẩm có phần Undercut (*) thì cần có một cơ cấu hỗ trợ để phần Undercut đó có thể được giải phóng khi mở khuôn lấy sản phẩm ra ngoài. Có nhiều phương pháp để xử lý vấn đề undercut nên tùy theo vị trí cần xử lý mà người ta chọn phương pháp thích hợp. Đối với những vị trí undercut nằm phía bên ngoài sản phẩm thì người ta sẽ bố trí cơ cấu trượt ngoài. Cơ cấu đó thường được gọi là rãnh trượt hoặc slide.

(*) Undercut là gì?
Trong thực tế, từ undercut dùng để chị một vị trí nằm khuất vào trong hay bị che khuất bởi một thực thể phía trên theo chiểu thẳng đứng. Trong nghành khuôn mẫu, thuật ngữ undercut nhằm chỉ những vị trí trên hình dạng sản phẩm nhằm cản trở quá trình mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài. Các trường hợp hay gặp điển hình như là cái lỗ để gắng tay cầm trên xô nhựa, chốt gài trong các linh kiện điện tử…

Tìm hiểu về cơ chế trượt

Trượt đồng thời với quá trình mở, đóng khuôn: Cơ chế này bao gồm chốt xiên (Angular pin), lò xo và khối khóa. Khi khuôn đóng lại, khối khóa tác động một áp lực trực tiếp lên lõi trượt để đóng kín khuôn tạo hình sản phẩm mong muốn. Khi khuôn mở, chốt xiên kết hợp với lò xo đẩy lùi lõi trượt thoát ra khỏi sản phẩm để giải phóng phần undercut.

 

Trượt độc lập bởi xilanh: Trục của xilanh sẽ được kết nối với lõi trượt đồng thời quá trình đóng của xilanh cũng là quá trình lõi trượt hồi về và ngược lại.