Khuôn ép nhựa là gì?

Đúc nhựa là gì?

Đúc nhựa/ép nhựa là quá trình tạo hình sản phẩm nhựa bằng phương pháp đúc khuôn. Để có thể tạo hình dáng sản phẩm mong muốn bằng phương pháp đúc nhựa, người ta sẽ gia nhiệt để đưa nguyên liệu nhựa (hạt nhựa) về trạng thái lỏng, sau đó dùng áp lực để bơm chất lỏng đó vào điền đầy lòng khuôn (khuôn ép nhựa). Sau khi nhiệt độ giảm xuống, nhựa nóng chảy chuyển sang dạng rắn cho ta mẫu đúc.

Khuôn ép nhựa là gì?

Khuôn ép nhựa là dụng cụ để đúc nhựa phục vụ cho quá trình sản xuất hàng loạt số lượng lớn một hay nhiều sản phẩm nhựa cùng lúc. Khuôn ép nhựa bao gồm một hệ thống cấu kiện hoàn chỉnh và được lắp ráp theo bộ. Khuôn ép nhựa muốn vận hành được phải được gắn trực tiếp lên máy ép nhựa tương thích.

Ứng dụng của công nghệ đúc nhựa trong đời sống hàng ngày

Đúc nhựa/ép nhựa ra đời trong khoảng từ năm 1940-1950 tại Mỹ và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Công nghệ đúc nhựa giúp tạo ra các sản phẩm nhẹ, có độ thẩm mỹ cao, giá thành rẻ, sản xuất nhanh và đa dạng về hình dáng nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Một số sản phẩm sử dụng phương pháp đúc nhựa để sản xuất thường gặp như: Bàn chải đánh răng, thau nhựa, rổ nhựa, cán dao nhựa…Vỏ điện thoại, hộp nhựa bảo vệ các thiết bị điện cao cấp…kính đèn ô tô, một số linh kiện nội thất trong ô tô… Hầu hết những sản phẩm thường ngày mà chúng ta bắt gặp đều được sản xuất từ công nghệ đúc nhựa mà ra.

 

1 comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *