Khuôn ghép lõi (Khuôn insert)

Khuôn ghép lõi là gì?

Khuôn ghép lõi là loại khuôn có phần lõi rời được lắp ghép vào tấm khuôn cố định hoặc di động hoặc cả 2 (vỏ khuôn). Phần lõi khuôn được gia công cắt gọt nhằm mục đích tạo hình 1 phần hoặc toàn bộ biên dạng sản phẩm đúc.

Sự khác nhau của khuôn nguyên khối và khuôn ghép lõi

Ưu điểm của khuôn lõi rời

  • Có thể sử dụng vật liệu khác với vật liệu khuôn để cải thiện tính chống mài mòn hoặc dễ điều khiển nhiệt độ trong khuôn.
  • Khi khuôn có hình dạng phức tạp khó gia công hình dạng cả khuôn, hoặc nhiều rãnh được sắp xếp thành hàng, thì dùng các tấm ghép đã được gia công trước sẽ đơn giản hơn.
  • Có thể thay đổi vật liệu của bộ phận dễ hỏng bằng những vật liệu đặc biệt, ngoài ra khi sửa chữa chỉ cần thay thế những chi tiết bị hỏng.

Tấm ghép gắn vào bên chày sẽ được gọi là khối ghép chày. Tấm ghép được gắn kết với bên cối được gọi là khối ghép cối.


Những yếu tố để quyết định có nên dùng khuôn ghép hay không.


Hình dáng sản phẩm quyết định nên dùng chi tiết chèn được gắn với chày, lõi hoặc cả hai. lõi hoặc cả hai.


Ngoài ra, Phương pháp lắp ghép được sử dụng để chế tạo khi chày và cối là vật liệu đặc biệt, phụ thuộc vào vật liệu của vật đúc.

Các kiểu khối ghép

Khối ghép “Insert” được phân loại theo các loại sau:

Khối ghép bích “Flange insert”
Nếu hình dạng của sản phẩm là tròn xoay, khối ghép bích sẽ được sử dụng. Việc chèn này không cần vắt ngăn, chỉ cần một gờ bích đế để ngăn cản khối ghép khỏi bị trượt.

Vật là hình tròn xoay thì dễ chế tạo khối ghép hoặc khuôn.

Ngoài ra, khi sử dụng tấm chèn chữ nhật có đế thì được tiếp xúc với cạnh dài.

Như hình vẽ, Nếu H >L., lắp ghép đế theo hướng L, và nếu H < L, theo hướng H

Dùng khối ghép “Pocket Insert”
Khối ghép thường được sử dụng khi hình dáng của chi tiết là hình vuông.
Khối này liên kết với khuôn bằng vít, như hinh bên dưới.

 

Tạo khối ghép

Khi làm một khối ghép “insert” hoặc khuôn, và đảm bảo được độ chính xác để khối ghép và khuôn không có khe hở.
Nếu khích thước khuôn không chính xác, thì khối ghép không thể lắp chính xác vào khuôn, hoặc Ba via “flash” là kết quả của khe hở lớn, và sản phẩm sẽ không tốt “NG”.

Khối ghép và khuôn được chế tạo theo hình dưới.

Nếu khối ghép tiếp xúc với khuôn mà không có góc vát, thì góc đó sẽ bị vướng và khối ghép và không được đặt đúng vị trí.
Góc của khối ghép không thể được tiếp xúc đúng góc trong khuôn due do bán kính R của dụng cụ cắt hay do sai số, thậm chí khi khối ghép và khuôn được tạo chính xác như được đo. Nếu khối ghép được lắp ghép vào khuôn không có góc vát, góc sẽ gây trở ngại và ngăn chặn lắp vào khuôn tại vị trí phù hợp.

Ngoài ra, khe hở lớn giữa khối ghép sẽ gây ra phế phẩm. Do đó, phải đảm bảo tính chất lắp ráp (trong miền dung sai của lỗ và trục) mối lắp ghép này được quy định theo tiêu chuẩn công nghiệp nhật bản(JIS).
Dung sai lắp ghép giũa khối ghép và khuôn được biểu diễn ở bảng dưới đây.

Trong đó, miền dung sai lỗ (f D ) được xác định cụ thể theo từng cỡ lỗ (f D ) của khuôn ở hình trên, và miền dung sai của trục (f d ) xác định cụ thể của từng cỡ trục (f d ) của khối ghép của hình trên.
Khi dung sai lắp ghép khác nhau phụ thuộc trên đường kính ngoài của lỗ và trục hoặc kiểu của lắp (lắp hở, lắp trung gian, hoặc lắp chặt), thao khảo trên giản đồ JIS.

Vị trí của khối ghép

Vị trí của Khối ghép “insert” được xác định của số lượng chi tiết hay loại chi tiết.
Vị trí của khối ghép như sau:

(*) nguồn: Internet