Pin đẩy sản phẩm (Ejector Pins)

Pin đẩy sản phẩm là gì?

Pin đẩy sản phẩm hay còn gọi là ty lói có tên chuyên nghành tiếng anh là “Ejector Pin” là một linh kiện khuôn dùng để đẩy sản phẩm thoát ra khỏi lòng khuôn. Pin đẩy có dạng trụ tròn đặc và dài, phần đế là bậc với đường kính lớn hơn để tấm kẹp giữ lại được.

Tùy theo kết cấu của khuôn cũng như yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm mà pin đẩy có thể có hoặc không có trong kết cấu của khuôn. Ty lói thường được bố trí bên phía di động của khuôn và được giữ tương đối chặt bằng 2 tấm kẹp pin.

Pin đẩy nằm ở vị trí số 13 trong hình trên

Quy cách tính toán pin đẩy sản phẩm

Có nhiều kiểu pin đẩy nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 2 kiểu chính:

  • Kiểu pin thẳng

  • Kiểu pin đẩy bước

Khi nào thì sử dụng pin đẩy bước? Nếu bạn cần một pin đẩy có tiết diện đường kính nhỏ (1-3mm) như chiều dài pin dài (>50mm) thì tốt nhất bạn nên sử dụng pin đẩy bước để đảm bảo được pin sẽ không bị biến dạng do lực đẩy.

Vì pin đẩy phải hoạt động khá nhiều trong quá trình vận hành khuôn mà ở đây là cơ chế trượt. Do đó, pin đẩy sản phẩm phải được gia công chế tạo từ thép tốt, chịu mài mòn như SKH51 và phải đạt được độ cứng tối thiểu 58HRC mới đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật khuôn, đảm bảo sản phẩm không bị xì ba vớ lỗ đẩy pin trong thời gian dài.

Trên đây là 2 kiểu pin đẩy sản phẩm trong khuôn phổ biến, ngoài ra còn pin đẩy vuông, pin đẩy ống, pin đẩy dĩa… bạn có nhu cầu tham khảo có thể tải về tại đây.

Chiều dài pin đẩy (L): Chiều dài pin phụ thuộc vào kết cấu của khuôn và khoảng đẩy tối thiểu để lấy được sản phẩm ra ngoài. Bạn có thể chọn mua loại pin theo kích thước có sẵn của nhà cung cấp rồi sau đó xử lý lại bằng cách cắt hoặc mài bớt chiều dài/

Đường kính tiết diện pin (P): Đường kính này phụ thuộc vào vị trí đặt pin đẩy và kích thước sản phẩm và mật độ bố trí pin. Tiết diện càng lớn càng hạn chế lỗi biến dạng sản phẩm do pin đẩy. Tuy nhiên, nên phân bố mật độ pin đẩy đồng đều, hợp lý.