Nghiên cứu bản vẽ sản phẩm/mẫu khách hàng

Nghiên cứu bản vẽ sản phẩm và yêu cầu của khách hàng

Thông thường khách hàng sẽ gửi bản vẽ 2D, mô hình 3D hoặc là mẫu và yêu cầu chúng ta làm khuôn đáp ứng những yêu cầu của họ.

Vì thế trước khi nhận yêu cầu của khách hàng, chúng ta cần xác nhận năng lực của công ty mình như thế nào, có thể đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng hay không? Ta tạm thời dựa theo các yếu tố sau:

 1. Kích thước sản phẩm.
 2. Trọng lượng sản phẩm.
 3. Hình dạng sản phẩm
 4. Dung sai kích thước.
 5. Số lượng đơn hàng.
 6. Chất lượng.
 7. Giá cả.

Mình sẽ giải thích để bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các yếu tố này:

 • Kích thước sản phẩm: Điều đầu tiên mà ai cũng nhận ra đó là kích thước sản phẩm. Yếu tố này ảnh hưởng đến kích thước khuôn.
 • Trọng lượng sản phẩm: Yếu tố này cần phải xét đến cho tính khả thi. Trọng lượng sản phẩm phải thích hợp với trọng lượng đảm bảo một lần bơm của máy ép.
 • Hinh dạng sản phẩm: Sản phẩm càng đơn giản thì càng dễ làm khuôn và ngược lại. Độ dày thành có đồng nhất hay không cũng là một yếu tố cần được tính đến.
 • Dung sai kích thước: Đối với những bản vẽ có dung sai hay những sản phẩm lắp ráp yêu cầu độ chính xác thì cần xét đến yếu tố về quy trình công nghệ hiện có để xem tính khả thi khi làm khuôn.
 • Số lượng đơn hàng: Dựa vào công suất mà khách hàng đưa ra để tính đến phương án làm 1 khuôn bao nhiêu cavity. hay làm nhiều khuôn mới đáp ứng được. Số lượng đơn hàng củng là yếu tố để chúng ta chọn loại thép làm khuôn nào phù hợp.
 • Chất lượng và giá cả: Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm như độ sắc nét, độ bóng, độ nhám, ba vớ… Một sản phẩm yêu cầu chất lượng càng cao thì cái giá bỏ ra cũng phải tương ứng.

Từ đó chúng ta đưa ra những Phương án tối ưu nhất để làm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. (Có thể là thay đổi hình dạng, kích thước của sản phẩm). Nghiên cứu bản vẽ cũng chính là công việc xem xét, đánh giá sản phẩm để đưa ra phương án làm khuôn phù hợp nhất.

Ta tiếp tục vào phần nghiên cứu sản phẩm.

A / Tại sao phải nghiên cứu sản phẩm.

Nếu chúng ta không nắm rõ nội dung trên bản vẽ, không nắm được chức năng của sản phẩm, thì chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những yêu cầu của khách hàng. Cái giá cho việc này sẽ là thời gian, công sức và tiền bạc để sửa khuôn và đôi khi phải đền bù thiệt hại cho khách hàng vì trễ hẹn. Trong khi đó, thời gian để xác nhận bản vẽ và xác nhận với khách hàng thì ít hơn rất nhiều so với việc phải làm mới hoặc gia công thêm lại linh kiện khuôn.

Vì thế, các bạn chú ý trước khi làm khuôn cần phải thống nhất vấn đề này thật kỹ với khách hàng hay bàn bạc với cấp trên để đi đến thống nhất từ đầu. Bạn phải hiểu nó thì nó mới trôi chảy và dể dàng được.

B / Thiết lập layout (bản vẽ thông số kỹ thuật khuôn).

Như chúng ta đã tìm hiểu từ những bài viết liên quan đến khuôn mẫu trên diễn đàn moldviet.com.

Sau đây tôi xin giới thiệu lại, một khuôn ép nhựa cơ bản sẽ bao gồm:

+ P/L (đường phân khuôn): thể hiện đường chia cắt giữa phần di động và phần cố định.

+ Gate (cổng bơm nhựa) : đặt ở vị trí nào, có bao nhiêu cổng, loại gate gì, kích thước gate là bao nhiêu (tunnel gate, side gate, pin point gate,…). Nếu khách hàng có mẫu rồi thì nên xem kỹ mẫu để thấy được vị trí và kích thước cổng bơm. Bạn có thể tham khảo cách người ta bố trí gate và làm theo hoặc tham khảo các sản phẩm tương tự nếu có.

+ Ejector Pin (chốt đẩy / ty đẩy): thể hiện kích thước, hình dạng và vị trí của ty đẩy.

+ Những đặc điểm khác: xin góc thoát khuôn, xin độ lệch P/L (mismatch), xin thay đổi hình dạng sản phẩm nếu cần thiết,…

Về yếu tố xin thay đổi hình dạng đòi hỏi người thiết kế phải có kinh nghiệm về khuôn ép nhựa. Khi nhìn vào sản phẩm thì có thể dự đoàn chỗ nào có thể lõm, chỗ nào có thể cấn, chỗ nào có thể biến dạng,… để đưa ra những thay đổi hình dạng nhờ khách hàng xác nhận.

Tiếp theo, chúng ta dựa vào các yếu tố trên để ra bản vẽ layout chỉ cho khách hàng thấy những vị trí này sẽ xuất hiện tại vị trí nào trên sản phẩm sau khi ép ra. Ở đây chúng ta càng làm cụ thể càng tốt. (Giai đoạn này khi sự cố xảy ra thì chúng ta mới thấy tầm quan trọng của nó, nên các bạn chú ý cần làm kỹ bước này, càng rõ ràng càng tốt)

Ở giai đoạn này chúng ta sẽ thảo luận với khách hàng để làm sao khuôn chúng ta có kết cấu đơn giản nhất nhựng vẫn đảm bảo yêu cầu của khách hàng, kể cả thay đổi hình dạng sản phẩm của khách hàng.

Cuối cùng là chữ ký đồng ý của khách hàng đối với layout khuôn hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng đã đồng ý và cho phép chúng ta thay đổi theo bản vẽ thông số kỹ thuật này.

Về cách trình bày bản vẽ layout mình sẽ hướng dẫn cụ thể trong bài học khác.

Bài tập:

Bạn hãy tìm một vật dụng bằng nhựa được sản xuất bằng khuôn ép nhựa nào đó như gáo múc nước, lược chải tóc, đồ chơi trẻ em… Đo đạc kích thước, trọng lượng và thử tìm xem bạn có xác định được vị trí cổng bơm không nhé. Sau đó hãy chụp hình sản phẩm và gửi kết quả về cho mình qua địa chỉ mail: vip.moldviet@gmail.com

Ngoài ra, nếu có thắc mắc thì các bạn cũng có thể để lại bình luận vào cuối bài viết này nhé. Cộng đồng Mold Viet Team sẽ hỗ trợ bạn trong khả năng có thể.

Vi dụ: Một số sản phẩm rất dễ xác định vị trí cổng bơm nhựa

Rất mong sớm nhận được bài tập của các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *